Luật Đá Cầu Mới Nhất Từ Liên Đoàn Đá Cầu Quốc Tế ISF

Đá cầu luôn thu hút được rất nhiều người tham gia bởi phù hợp với mọi lứa tuổi lại khá dễ chơi. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các quy định trong luật đá cầu tiêu chuẩn.

Cùng Donna Changs tìm hiểu chi tiết hơn về luật đá cầu theo tiêu chuẩn liên đoàn đá cầu quốc tế ISF qua những thông tin tổng hợp, chia sẻ ở bài viết dưới đây nhé.

Lịch sử hình thành và phát triển của bộ môn đá cầu

Đá cầu đã xuất hiện từ những năm thuộc thế kỷ 5 TCN và ngày càng phát triển rộng rãi tại các quốc gia châu Á và châu Âu như: Trung Quốc, Việt Nam, Đức, Hungary…

Hiện nay, bộ môn thể thao này đã trở thành một trong những bộ môn thi đấu chính thức tại đại hội Đông Nam Á và được đưa vào chương trình giảng dạy tại trường học ở nhiều nước.

Đá cầu nghệ thuật là hình thức biểu diễn có tính nghệ thuật cao, trong đó người tham gia không cần tuân theo bất cứ quy định nào của ISF. Bên cạnh đó, đá cầu thi đấu được phân chia thành hai hình thức là đá cầu đơn và đá cầu đôi, đội nào đá qua lưới đồng thời chiếm số điểm nhiều hơn sẽ giành chiến thắng.

Quy định về luật đá cầu tiêu chuẩn

Việc nắm rõ các quy tắc trong luật đá cầu tiêu chuẩn sẽ giúp người chơi có thể dễ dàng chiến thắng trước đối thủ. Cụ thể như sau:

Quy định về kích thước sân đá cầu

Theo duy định, sân đá cầu có kích thước chiều dài và chiều rộng lần lượt 11,88m và 6,1m, chiều cao tính từ mặt sân là 8m và phải đảm bảo không có vật cản trên sân. Đặc biệt, sân chỉ gồm 2 loại đường giới hạn là đường phân đôi sân và đường giới hạn khu vực tấn công.

Quy định về lưới và quả cầu

Cầu đá sử dụng trong thi đấu phải đảm bảo chiều cao là 0,131m và rộng 0,06m với trọng lượng trung bình 14g. Ngoài ra, lưới theo luật đá cầu tiêu chuẩn có chiều dài tối thiểu 7,1m; độ rộng  0,75m, kích thước mắt lưới  0,019m x 0,019m.

Quy định về trang phục thi đấu

Trang phục các tuyển thủ chuyên phục vụ cho mục đích đá cầu, số áo được in cả ở phía sau và phía trước trong phạm vi từ 1 – 15. Mọi tuyển thủ tham gia ở hình thức đá cầu đôi hay đội phải mặc đồ màu giống nhau trừ trường hợp đá cầu đơn.

Quy định về vị trí các tuyển thủ

Người chơi phải đứng đúng trong phạm vi sân của mình trước khi tiếng còi bắt đầu trận đấu vang lên. Trận đấu đồng đội diễn ra giữa 2 đội, mỗi đội có tối thiểu sáu đấu thủ và tối đá 9 thành viên tham gia thi đấu theo thứ tự: đơn, đôi, đội, đôi, đơn.

Luật đá cầu tiêu chuẩn theo hình thức thi đấu đôi

Khi phát cầu, đấu thủ phát cầu thì 2 người còn lại đứng trong sân lần lượt ở phía bên phải và bên trái, tránh đường nối khu vực phát cầu. Theo quy định, số điểm cao nhất trong mỗi hiệp đấu mà 1 đội giành được là 21 điểm, Nếu hòa 20 – 20, đội chiến thắng phải đá vượt, cách biệt đội còn lại 2 điểm.

Trường hợp tỷ số đang hòa 14 – 14 hoặc 20 – 20, nếu đội nào đạt giành được điểm gần nhất sẽ được ưu tiên phát cầu. Trong thi đấu đôi quyền phát sẽ luân phiên giữa 2 đội sau lượt ưu tiên trước đó.

Trường hợp phạt cảnh cáo

Nếu các cầu thủ không chấp hành đúng theo luật đá cầu tiêu chuẩn sẽ bị phạt thẻ vàng cảnh cáo. Ngoài ra, cá trường hợp có hành vi phi thể thao, câu giờ nhằm làm chậm nhịp thi đấu hay ra vào sân khi chưa có sự cho phép của trọng tài cũng sẽ bị xử phạt theo quy định.

Một số lỗi thường gặp trong luật đá cầu tiêu chuẩn

Trong quá trình thi đấu theo luật đá cầu, cả 2 bên phát và đỡ cầu đều có thể mắc phải một số lỗi cơ bản. Cụ thể như sau:

  • Đấu thủ đang thực hiện phát cầu dẫm phải đường biên ngang hoặc đường giới hạn.
  • Tuyển thủ phát cầu không qua lưới đồng thời chạm lưới hoặc chạm vào người hoặc vật ở bên phát trước khi sang sân đối thủ.
  • Người phát cầu có biểu hiện làm trì hoãn thời gian thi đấu sau khi trọng tài ra tín hiệu phát cầu.
  • Nếu bên đỡ cầu có những hành động gây mất tập trung, la hét, làm ồn sẽ được coi là vi phạm quy định luật đá cầu tiêu chuẩn.
  • Khi đối thủ đang phát cầu, bên đỡ cầu chạm chân vào đường giới hạn.
  • Trong trận cầu đôi hoặc chơi theo đội nếu đấu thủ chạm cầu quá 2 lần liên tiếp được coi là vi phạm luật.
  • Cầu thủ giữ cầu dưới cánh tay, giữa hai chân hoặc trên người hoặc để cầu chạm vào bất kỳ vận cản nào ngoài sân cầu như, trần nhà…

Xem thêm: Hướng Dẫn Kỹ Thuật Đá Cầu Giỏi Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao

Lời kết

Đá cầu hiện đang là bộ môn thể thao phổ biến ở nước ta hiện nay với cách chơi đơn giản, phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau.

Hy vọng từ những thông tin bài viết Bsport vừa chia sẻ có thể giúp người chơi hiểu rõ hơn về các quy định trong luật đá cầu tiêu chuẩn được áp dụng cho tất cả các cuộc thi trong nước và quốc tế. Hãy tuân thủ đúng luật vào các trận đá cầu, tránh mắc lỗi không đáng có khi tham gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *