Kích Thước Sân Đá Cầu Tiêu Chuẩn ISF Trong Thi Đấu

Đá cầu hiện đang được chơi rất phổ biến ở nhiều quốc gia bắt nguồn là một trò chơi dân gian Trung Quốc. Khi tham gia bộ môn thể thao này, người chơi sẽ điều khiển một quả cầu ở trên không bằng các bộ phận của cơ thể, trừ tay, tuy nhiên phải đảm bảo không bị rơi xuống đất.

Vậy bạn có biết theo luật đá cầu từ Liên đoàn đá cầu thế giới (gọi tắt là ISF) thì kích thước sân đá cầu tiêu chuẩn trong thi đấu là bao nhiêu, cùng Bsport tìm lời giải đáp cho vấn đề này qua thông tin chia sẻ sau.

Quy định về kích thước sân đá cầu tiêu chuẩn

Theo quy định của Liên đoàn đá cầu thế giới ISF về luật đá cầu, kích thước sân đá cầu tiêu chuẩn là một mặt phẳng cứng hình chữ nhật có chiều dài sân đá cầu tiêu chuẩn là 11.88m, chiều rộng sân đá cầu là 6.10m. Kích thước này tính đến mép ngoài của đường giới hạn và không bị vật cản trong khoảng chiều cao sân 8m tính từ mặt sân.

Bên cạnh đó, kích thước sân đá cầu tiêu chuẩn còn có các đường giới hạn trên sân, bao gồm: đường phân đôi sân và đường giới hạn. Cụ thể là:

 • Đường phân đôi sân chia sân thành 2 phần bằng nhau và nằm ở phía dưới lưới.
 •  Đường giới hạn khu vực tấn công chạy song song với đường phân đôi sân và cách đường kẻ này một đoạn 1.98m.

Quy định về kích thước lưới sân đá cầu tiêu chuẩn

Lưới sử dụng cho kích thước sân đá cầu tiêu chuẩn có chiều dài sân đá cầu tối thiểu là 7.10m, độ rộng 0.75m, kích thước các mắt lưới là 0.019 x 0.019m. Đặc biệt, phần mép trên và dưới của lưới được viền bởi một băng vải rộng từ 0.04m đến 0.05m luồn sợi dây thường/nilon giữ cho căng lưới.

Phần lưới này luôn được treo trên cột căng lưới dựng thẳng đứng ở 2 đầu đường phân đôi của sân và cách đường biên dọc 0.50m. Theo quy định của ISF, kích thước sân đá cầu tiêu chuẩn phải đạt 1.50m lưới đối với nữ và nữ trẻ.

Đối với nam và nam trẻ, chiều cao lưới đá cầu là 1.60m và từ 1.30m đến 1.40m đối với thiếu niên, nhi đồng. Trong đó, phần cột lưới phải đảm bảo chiều cao cột lưới đá cầu tối đa theo quy định là 1.70 m. Đồng thời vị trí các cột lưới được chôn cố định hoặc dựng đứng trên đường phân đôi sân kéo dài cách đường biên dọc sân 0.50m.

Quy định về cột Ăngten trong kích thước sân đá cầu tiêu chuẩn

Cột ăng ten được cắm trên hai cột lưới  có chiều dài sân đá cầu 1.20m, đường kính sân đá cầu 0.01m và đặc biệt phải cao hơn mép trên của lưới là 0.44m. Trên cột được quy định vẽ bằng những màu sáng tương phản với tiết diện 10cm giúp vận động viên quan sát dễ dàng hơn khi luyện tập hoặc thi đấu.

Hướng dẫn cách vẽ kích thước sân đá cầu tiêu chuẩn đơn giản

Hiện nay, bạn  có thể tự vẽ  kích thước sân đá cầu tiêu chuẩn để tổ chức thi đấu tại nhà nếu trong điều kiện không cho phép đến các sân cầu chuyên nghiệp. Các bước thực hiện vô cùng đơn giản, không quá phức tạp như nhiều người chơi mới lầm tưởng. Cụ thể như sau:

 • Bước 1: Để có thể vẽ được kích thước sân đá cầu tiêu chuẩn bạn nên tìm một địa điểm có mặt bằng như sân lát gạch hoặc bê tông với phần hành lang ngoài rộng, có thể thoải mái di chuyển mà không gặp chướng ngoại vật.
 • Bước 2: Người chơi cần chuẩn bị thước dây có chiều dài sân đá cầu tối thiểu 5m, con lăn kẻ vạch, kèm theo một bút đánh dấu.
 • Bước 3: Tiến hành đánh dấu 4 góc của một hình chữ nhật, tuy nhiên phải đảm bảo chiều dài sân đá cầu theo kích thước sân đá cầu tiêu chuẩn là 11,88m, chiều rộng sân đá cầu là 6,1m.
 • Bước 4: Sử dụng bút đánh dấu kẻ vạch giới hạn của đường bao sau đó lấy con lăn nhúng vào vôi đặc và lăn theo đường giới hạn, đường phân cách hay các ô phát cầu theo đường bút đã vạch.
 • Bước 5: Chờ cho vạch sân khô là bạn có thể tham gia so tài cũng những người bạn có chung sở thích.

Lưu ý khi tham gia đá cầu cho người mới chơi

Khi tham gia bộ môn đá cầu người chơi không chỉ cần tìm hiểu về kích thước sân đá cầu đơn/ đôi tiêu chuẩn mà cũng nên bỏ túi một vài lưu ý quan trọng. Đó chính là:

 • Người chơi có thể phát tùy thích để cầu qua lưới sang sân đối thủ mà không cần phân biệt chuồng và sông.
 • Khi phát cầu bạn hải đứng trong phạm vi vạch 2m ở cuối sân, nếu  dẫm vạch hoặc đứng ra ngoài khu vực này sẽ vi phạm luật và không được tính điểm.
 • Vận động viên có thể dùng 3 chạm không liên tiếp để tấn công và không được chắn đường cầu khi thi đấu đôi.
 • Mỗi trận đấu có 2 hiệp và nghỉ 2 phút giữa hai hiệp nếu mỗi đội thắng 1 hiệp, trọng tài sẽ quyết định trận đấu bằng hiệp thứ 3.
 • Điểm thắng của hiệp đấu là 21, nếu diễn ra hiệp thứ ba điểm thắng của hiệp này là 15.
 • Nếu hai đội hoà 20 – 20 hoặc 14 – 14, sẽ tiến hành phát cầu luân lưu đến khi một bên cách biệt 2 điểm.

Xem thêm: Kĩ Thuật Đá Cầu Giỏi

Lời kết

Hy vọng qua những nội dung bài viết vừa chia sẻ từ donnachangs.com có thể giúp người chơi mới bỏ túi thêm nhiều thông tin hữu ích về quy định kích thước sân đá cầu tiêu chuẩn. Với các kiến thức cơ bản này sẽ hỗ trợ cho việc thi đấu trở nên hiệu quả và đạt thành tích cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *